Ngày 14 tháng 7 năm 2020
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch sử hình thành và phát triển Cục Hải quan Nghệ An (11/05/2011 04:40 PM)
1. Lịch sử hình thành

Cách đây 55 năm, ngày 19/05/1956, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ký Nghị định số 161/BTN-NĐ-TC về việc thành lập Chi sở Hải quan Nghệ An, tiền thân của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ngày nay. Từ  đó đến nay, ngày 19/5 hàng năm trở thành ngày thành lập của Hải quan Nghệ An.

2. Quá trình phát triển

Trải qua 55 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, đồng hành cùng với sự phát triển và lớn mạnh của ngành Hải quan Việt Nam, Cục Hải quan Nghệ An cũng đã trải qua những năm tháng vinh quang và đáng tự hào theo dòng lịch sử của đất nước và của tỉnh Nghệ An. Trong những ngày đầu mới thành lập, bộ máy, tổ chức của Chi sở Hải quan Nghệ An còn đơn giản, gọn nhẹ, lực lượng chủ yếu là những cán bộ, nhân viên Hải quan liên khu 4 gồm: Văn phòng Chi sở, phòng Hải quan Mường Xén, Đội Kiểm nã thuốc phiện, với quân số 25 người. Địa bàn hoạt động của Chi sở Hải quan Nghệ An bao gồm cả Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của Chi sở Hải quan Nghệ An lúc đó làm thủ tục cho hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng Bến Thuỷ, phòng Hải quan Mường Xén, tích cực đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới và trong nội địa, góp phần vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Lúc đó, Nhà nước có chủ trương chuyển từ chính sách quản lý ngoại thương sang chế độ Nhà nước độc quyền về ngoại thương, nhiệm vụ của ngành Hải quan nói chung và Hải quan Nghệ An nói riêng là thực hiện chế độ: " thu bù chênh lệch ngoại thương ", đảm bảo cho việc thực hiện đúng đắn chế độ Nhà nước độc quyền về ngoại thương, ngoại hối, thi hành chính sách thuế quan và chống buôn lậu qua biên giới, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất 1961 -1965. Những chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên gồm: Lạc, cam, bưởi, gỗ, song mây ... của Nghệ An và một số tỉnh Bắc miền trung được cán bộ Hải quan Nghệ An kiểm tra và làm thủ tục đã đến với các nước trên thế giới .

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là một trong những tỉnh của khu Bốn bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất, trở thành tuyến lửa, là trọng điểm đánh phá của giặc Mỹ suốt đêm ngày. Các sân bay, bến cảng, nhà ga, các cửa khẩu là những mục tiêu thường xuyên đánh phá của đế quốc Mỹ. Cán bộ chiến sĩ Hải quan Nghệ An đã thực hiện chủ trương “quân sự hoá” của ngành, mỗi cán bộ công chức Hải quan là một chiến sĩ, với khẩu hiệu tất cả cho tiền tuyến “bám tàu, bám hàng, bám cửa khẩu”, vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù để làm thủ tục cho hàng hoá nhập khẩu qua cảng Bến Thuỷ và xuất khẩu qua cửa khẩu Nậm Cắn để chi viện cho chiến trường. Hình ảnh người chiến sĩ Hải quan ngồi trên ca nô, vượt qua bãi thuỷ lôi để ra làm thủ tục nhập cảnh cho tàu Hồng Kỳ ở đảo Ngư, hình ảnh chiến sỹ Hải quan nơi cửa khẩu biên giới bám cửa khẩu, chống trả máy bay mỹ bằng súng bộ binh, vừa bám trụ làm thủ tục cho phương tiện, hàng hoá thông suốt mãi mãi là một hình ảnh đẹp về bản lĩnh của người chiến sĩ Hải quan quê Bác. Thời kỳ này, cùng với quân dân cả nước, cán bộ chiến sỹ Hải quan Nghệ An đã làm thủ tục cho hàng triệu lượt người, phương tiện, vũ khí, lương thực qua cửa khẩu đường bộ, đường biển, Cảng chờ,góp phần cùng quân dân cả nước đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào như lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cách mạng nước ta bước vào giai đoạn mới: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tổ chức Hải quan hai miền Bắc, Nam cũng được hợp nhất thành Cục Hải quan trung ương thuộc Bộ Ngoại thương. Lúc này, Chi cục Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Chi cục Hải quan Nghệ Tĩnh, đã nhanh chóng củng cố và phát triển hệ thống tổ chức các cửa khẩu biên giới, cảng biển và các Đội kiểm soát lưu động trong nội địa. Đến năm 1984, sau khi Hội đồng Nhà nước ra Nghị quyết 547, Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính phủ ) ban hành Nghị định số 139/HĐBT ngày 20/10/1984 thành lập Tổng cục Hải quan, cơ quan thuộc Hội đồng Bộ trưởng, là công cụ chuyên chính nửa vũ trang của Đảng và Nhà nước, có chức năng: Kiểm tra hàng hoá, hành lý, ngoại hối và các công cụ vận tải xuất nhập qua biên giới nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thi hành chính sách thuế XNK, ngăn ngừa, chống các hành vi vi phạm luật lệ Hải quan và các luật lệ khác liên quan đến XNK, XNC chống các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới, nhằm đảm bảo thực hiện đúng đắn chế độ Nhà nước độc quyền về ngoại thương, ngoại hối, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Lúc bấy giờ, Hải quan Nghệ An đã được bổ sung lực lượng từ các nguồn quân đội, công an chuyển ngành, tăng cường cho các cửa khẩu, các Đội kiểm soát chống buôn lậu. Nhờ đó, trong thời gian này, hàng vạn tấn hàng hoá mậu dịch đã được làm thủ tục thông qua cửa khẩu Nậm Cắn để chi viện cho nước Bạn Lào anh em. Các máy móc thiết bị, vật tư phân bón, xăng dầu, lương thực đã được làm thủ tục tại cảng Bến Thuỷ và cảng Cửa Lò để phát triển kinh tế sau chiến tranh.Đồng thời làm thủ tục xuất khẩu cho các hàng hoá nông sản của Nghệ An như: lạc, vừng, cam, chè, cà phê …đến với các nước bạn bè trong phe XHCN. Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm ki lô gam thuốc phiện và lượng hàng hoá buôn lậu trị giá hàng tỷ đồng, góp phần vào việc gìn giữ trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới.

Trong thời gian này, Chi cục Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Hải quan tỉnh Nghệ An. Dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Hải quan Nghệ Tĩnh đã trưởng thành ở một tầm cao mới, tích cực xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch vững mạnh. Chỉ tính riêng thời kỳ 1981-1985, hoạt động XNK, XNC qua các cửa khẩu Nghệ Tĩnh như Nậm Cắn, Cầu Treo, Bến Thuỷ ngày càng tăng về số lượng và đa dạng về chủng loại. Hàng xuất khẩu gồm: hàng nông lâm hải sản, hàng bách hoá, hàng nhập khẩu có phân bón, gạo, sắt thép, xi măng, vật tư thiết bị ...Công tác đấu tranh chống buôn lậu được tăng cường trên các tuyến đường bộ, đường biển và cả trong nội điạ. Các đơn vị chống buôn lậu thuộc Hải quan Nghệ Tĩnh đã bắt giữ, xử lý 741 vụ buôn lậu, trị giá hơn 8 triệu đồng, trong đó 114 vụ buôn lậu thuốc phiện với số lượng 369,93 kg. Trong cuộc chiến đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, tội phạm ma tuý phản ảnh sự cam go, phức tạp, một số đồng chí cán bộ Hải quan bị thương, có đồng chí đã ngã xuống vì sốt rét rừng.

Đến tháng 6/1992, Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 107/TCHQ-TCCB, về việc tách Hải quan Nghệ Tĩnh thành Hải quan Nghệ An và Hải quan Hà Tĩnh. Đến năm 1994, Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Cục Hải quan Nghệ An. Pháp lệnh Hải quan ra đời năm 1990 được nâng lên thành Luật thi hành từ năm 2002 Nhằm tạo hành lang pháp lý chuẩn mực hơn cho hoạt động XNK, XNC trên lãnh thổ Việt Nam, năm 2005 Luật Hải quan được sửa đổi, bổ sung, đánh dấu sự trưởng thành của Hải quan Việt Nam nói chung và Hải quan Nghệ An nói riêng, đáp ứng yêu cầu tiến trình hội nhập, giao lưu kinh tế của đất nước. Nhiệm vụ của Hải quan Việt Nam cũng ngày càng trở nên nặng nề, cùng với toàn ngành, Hải quan Nghệ An đã tập trung chỉ đạo tổ chức học tập quán triệt văn bản Luật, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Hải quan, Luật thuế XNK, đề ra định hướng phát triển của đơn vị theo chương trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa của ngành, với phương châm "thuận lợi, tận tụy, chính xác". Thưc hiện chỉ đạo của Ngành Hải quan, Hải quan Nghệ An đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục Hải quan, chọn những khâu đột phá như: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thường xuyên tổ chức đối thoại doanh nghiệp, lập đường dây nóng, hình thành tổ giải quyết vướng mắc tại Cục, các Chi cục; Triển khai thực hiện chương trình khai Hải quan từ xa, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để tiến tới triển khai thực hiện chương trình khai báo Hải quan điện tử. 

Trong những năm gần đây, ngành Hải quan bước vào giai đoạn đổi mới một cách toàn diện, mạnh mẽ, triển khai chương trình Hiện đại hoá Ngành Hải quan theo yêu cầu hội nhập Quốc tế. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục Hải quan Nghệ An đã tập trung củng cố về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức. Nhiệm vụ chủ yếu của Hải quan Nghệ An là tập trung xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh; tăng cường đầu tư hiện đại hoá cơ sở vật chất, trang thiết bị, tổ chức thực hiện tốt việc làm thủ tục cho hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh nhanh chóng, thuận tiện, chủ động trong công tác điều tra, nắm tình hình, xác định đối tượng, địa bàn trọng điểm nhằm đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm ma tuý qua biên giới, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu và thương mại, đầu tư, du lịch trên địa bàn phát triển. 

3. Thành tích đạt được

55 năm qua, trong mỗi giai đoạn lịch sử, tuy yêu cầu nhiệm vụ cụ thể có khác nhau, Cục Hải quan Nghệ An luôn tuân thủ tuyệt đối đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ cơ bản là kiểm tra giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, đấu tranh chống mọi hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tội phạm ma tuý qua biên giới và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong tất cả các mặt công tác.

Trong hoạt động chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; bám sát các chính sách chế độ của Nhà nước, các quy trình nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo giám sát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, từ khi Luật Hải quan ra đời và có hiệu lực được thi hành, thủ tục hải quan đơn giản hoá, thời gian làm thủ tục, thông quan hàng hóa nhanh chóng; khối lượng công việc, hàng hoá làm thủ tục tại các Chi cục trực thuộc trong những năm gần đây không ngừng tăng lên. Nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 10 - 30 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt gần 200 triệu USD, có năm trên 200 triệu USD. Thu thuế XNK đã đạt được những kết quả phấn khởi, chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn. Từ năm 2005 đến nay đơn vị đều hoàn thành chỉ tiêu thu nộp Ngân sách Nhà nước; riêng trong năm 2010, công tác thu nộp ngân sách toàn Cục đạt 747 tỷ đồng, đạt 195 % so với chỉ tiêu pháp lệnh được giao trong năm và thu vượt 25 % so với chỉ tiêu thu ngân sách do Uỷ ban nhân dân tỉnh giao, đóng góp phần quan trọng vào việc cân đối thu, chi ngân sách, đầu tư cơ sở hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Công tác phòng, chống buôn lậu cũng là một trong những nhiệm vụ chính của Hải quan Nghệ An. Những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong địa bàn kiểm soát Hải quan về công tác đấu tranh chống buôn lậu, chống buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý, không trồng cây thuốc phiện; Phối hợp với các lực lượng chức năng trong tỉnh triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là buôn lậu trên biển và buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý, bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu, ma tuý, trị giá hàng chục tỷ đồng, góp phần vào việc làm giảm hẳn tình hình buôn lậu, tạo sự công bằng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo trật tự an toàn - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Triển khai thực hiện chương trình cải cách Hiện đại hoá Ngành Hải quan, những năm qua theo chỉ đạo của Ngành Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An đã tiến hành nâng cấp và vận hành tốt các chương trình của Ngành phục vụ công tác nghiệp vụ, như: Chương trình, KT559, SLXNK-QLRR, GTT22, Vi phạm; phần mềm Thống kê Thuế, Thống kê tập trung, SXXK, quản lý hàng Gia công…và tích cực đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT trong công tác nghiệp vụ hải quan để đơn giản hoá quy trình thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan, áp dụng phương pháp quản lý rủi ro trong kiểm tra thực tế hàng hoá, bước đầu áp dụng chương trình khai báo hải quan từ xa tạo tiền đề tiến tới triển khai thực hiện thủ tục Hải quan điện tử trong toàn Cục...Đây là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Hải quan, dần mở ra thời kỳ mới - thời kỳ quản lý hoạt động xuất nhập khẩu bằng quy trình thông quan điện tử, chuyển biến mạnh mẽ từ tiền kiểm sang hậu kiểm (Kiểm tra sau thông quan).

Cục đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa Hải quan Nghệ An giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2020; triển khai công tác quản lý, điều hành qua mạng NetOffice, giải quyết công việc theo cơ chế “một cửa”; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008. Hện nay, tất cả các chương trình, hệ thống đều vận hành tốt. Để đảm bảo phục vụ tốt thủ tục Hải quan điện tử, Cục đang nỗ lực tập trung hoàn thiện và đưa vào sử dụng trang Website Hải quan Nghệ An vào ngày kỷ niệm 55 thành lập đơn vị.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng lực lượng hải quan trong sạch vững mạnh của Ngành Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An đã có nhiều biện pháp quyết liệt trong việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật và liêm chính hải quan; thường xuyên chăm lo giáo dục cán bộ công chức về chính trị tư tưởng, năng lực nghiệp vụ và coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tập trung xây dựng, củng cố và phát triển lực lượng Hải quan theo hướng chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Đến nay, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã xây dựng được hệ thống bộ máy, tổ chức hải quan địa bàn theo nguyên tắc Tập trung - thống nhất, gồm 08 đơn vị tham mưu giúp việc Cục trưởng; 04 Chi cục trực thuộc; 03 Đội Kiểm soát Hải quan. Đội ngũ cán bộ Hải quan lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, với tổng biên chế hiện nay hơn 200 CBCC (tăng gấp ba lần so với năm 2000). Nhiều cán bộ được đào tạo có hệ thống, có trình độ trung cấp, cao cấp về lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, có kỹ năng vận hành công nghệ quản lý hiện đại; đội ngũ cán bộ quản lý liên tục được trẻ hoá, đã và đang tiếp nối, phát huy truyền thống của các thế hệ cán bộ lớp trước góp phần quan trọng vào thành công của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ khó khăn hơn trong thời gian tới.

Công tác xây dựng tổ chức Đảng, Đoàn thể ngày càng được tăng cường. Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, Chi hội luật gia được hình thành và duy trì hoạt động, là lực lượng quan trọng trong phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Có thể thấy rằng, cùng với sự lớn mạnh của ngành Hải quan, qua những năm hoạt động, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã từng bước ổn định và phát triển, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong toàn Ngành và tỉnh Nghệ An, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước và tỉnh nhà.

Với bề dày lịch sử truyền thống, bằng sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của thế hệ cán bộ công chức Hải quan Nghệ An qua các thời kỳ, Cục Hải quan Nghệ An đã đạt được nhiều thành tích to lớn và vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý trong đó đáng tự hào nhất phải kể đến là Huân chương lao động hạng Nhất dành cho cán bộ chiến sỹ Hải quan Nghệ An năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quan Nghệ An; nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc, được tặng thưởng những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương lao động, Huân chương chiến công, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành, Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ, Ngành và Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Đảng bộ, các tổ chức đoàn thể quần chúng liên tục nhiều năm liền được cấp trên công nhận "trong sạch, vững mạnh".

Phát huy truyền thống vẻ vang 55 năm Hải quan Nghệ An, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, trong những năm sắp tới, nhiệm vụ của Hải quan Nghệ An là tập trung cho cải cách, phát triển và hiện đại hoá công tác hải quan. Trong đó, chủ yếu tập trung cho việc hiện đại hoá công nghệ thông tin, cải tiến kỹ thuật nghiệp vụ hải quan, áp dụng thủ tục hái quan điện tử đối với việc thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó là tập trung cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua công tác tuyển dụng, công tác bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại, cán bộ, công chức Hải quan cần được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về luật pháp, về ngoại ngữ, tin học và bản lĩnh chính trị mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ theo định hướng chỉ đạo của Ngành: Chuyên nghiệp - Minh bạch- Hiệu quả, với các nội dung cam kết cụ thể được nêu tại “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của Tổng cục Hải quan. Có như vậy thì trình độ của cán bộ, công chức Hải quan Nghệ An mới theo kịp trình độ của Hải quan cả nước và Hải quan các nước trong khu vực. Một vấn đề quan trọng nữa là một đơn vị muốn phát triển thì phải ổn định, đoàn kết. Muốn vậy, phải xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể vững mạnh, lãnh đạo phải gương mẫu, cán bộ phải tận tuỵ với nhiệm vụ được giao.

Khó khăn phía trước còn nhiều, nhưng chúng ta tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quản lý điều hành trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghê An, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của nhân dân, Hải quan Nghệ An nhất định sẽ vượt qua những khó khăn thử thách, khắc phục yếu kém, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

 • Lịch sử hình thành và phát triển Cục Hải quan Nghệ An(11/05/2011 04:40 PM)
 •  
  <<   <  1  >  >>  
   
   
   
   
   
   
   
   
   
  Thư viện ảnh
  Skip portletPortlet Menu
   
  thông tin cần biết
  Skip portletPortlet Menu